HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN NGÀNH GIÁO DỤC HUYỆN TÂN HIỆP GIAI ĐOẠN 2015-2020

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ông Lê Văn Đúng – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp trao bằng khen của Bộ GDĐT

cho Phòng GDĐT huyện đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018 – 2019

1. Kết quả đạt được của các phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua (2015-2020)

Trong 05 năm qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo Tân Hiệp đã tổ chức và phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả. Trong đó đặc biệt quan tâm chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05- CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với  các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến và làm đồ dùng dạy học; Chỉ đạo tổ chức thường xuyên, hiệu quả việc “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  được cụ thể hóa bằng nội dung “ Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với việc thực hiện tốt phong trào thi đua” Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích”; Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào “ Phụ nữ giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, “Xây dựng văn hóa công sở”  Ngoài ra Ngành còn phát động các phong trào thi đua “ Văn hóa, văn nghệ – Thể dục, thể thao” thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trong từng đơn vị phát động 100% cán bộ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy của thầy và phương pháp học của trò, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thông qua các hội giảng, hội thảo, chuyên đề dự giờ thăm lớp, trao đổi kinh nghiệm để học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng vững mạnh. Trong số 100% giáo viên đạt chuẩn, đã có 1.351/1.590 tỷ lệ 85% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Hiệu quả đào tạo ở các trường ngày càng được nâng cao. Tất cả giáo viên đều được tiếp thu và thực hành có hiệu quả chương trình đổi mới giáo dục phổ thông. Tỉ lệ học sinh lên lớp, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp ngày càng được nâng cao.

Công tác huy động học sinh đều đạt cụ thể như: chỉ tiêu trẻ 5 tuổi đến trường hàng năm đạt từ 99%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, từ 6-10 tuổi đến trường đạt trên 98%; tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt trên 95%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 98%, công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, Phổ cập trung học cơ sở và XMC được nâng lên hàng năm, công tác phổ cập mầm non được đẩy mạnh hiện có 11/11 xã thị trấn đạt chuẩn phổ cập mức độ hai.

Luôn đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, trong năm năm qua toàn ngành được công nhận 02 sáng kiến cấp tỉnh, 1.863 sáng kiến cấp huyện, phong trào thi đua lao động sáng tạo được phát huy và nhân rộng các sáng kiến, các giải pháp sáng tạo vận dụng có hiệu quả trong giảng dạy. Phong trào làm và sử dụng đồ dùng dạy học có hiệu quả với hơn 200 bộ đồ dùng dạy học được trao giải ở huyện và 19 bộ đồ dùng được trao giải cấp cấp tỉnh, với hơn 500 bài giảng điện tử dự thi các cấp, (20 giải cấp tỉnh, 03 giải cấp bộ) mang lại nhiều đóng góp thiết thực hiệu quả cho công tác giảng dạy nâng cao chất lượng chuyên môn của ngành.

Từ những phong trào thi đua như trên đến nay toàn ngành có 100% cán bộ quản lý sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, hơn 90% giáo viên biết sử dụng khai thác các dữ liệu thông tin trên mạng, sử dụng các phần mềm dạy học hiệu quả,  trang bị thêm kiến thức và phục vụ tốt cho bài giảng. Ngành giáo dục thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai các chuyên đề cho toàn bộ cán bộ quản lý và giáo viên, cập nhật, bồi dưỡng những đổi mới về nội dung và phương pháp dạy học cho các bậc học, cấp học. Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng phát huy năng lực của học sinh để học sinh tiếp thu kiến thức có chất lượng nhất chuyển quá trình giáo dục thành quá trình tự giáo dục. Người dạy phải hiểu rõ đổi mới phương pháp giảng dạy không có nghĩa là loại bỏ các phương pháp dạy cũ thay vào đó phương pháp hoàn toàn mới mà thực chất là vận dụng các phương pháp một cách linh hoạt sao cho người học tiếp thu kiến thức một cách chủ động sáng tạo. Theo đó, hàng năm các đơn vị đều tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở  và ngành tổ chức hội thi cấp huyện 2 năm /lần. Qua các Hội thi đã thu hút 100% số giáo viên đủ điều kiện tham gia. Vì vậy, qua hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vào năm học 2017-2018, số giáo viên tham gia hội thi là 71 giáo viên và kết quả 61/71 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ đạt là 86% (trong đó có 46 giáo viên được khen thưởng thành tích xuất sắc trên tổng số 61 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi).

Bên cạnh những phong trào trên, ngành giáo dục huyện Tân Hiệp cũng đã tích cực phát động, tham gia nhiều phong thi đua chuyên đề  “Xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích”, Chuyên đề “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học lao động và sáng tạo” và “Ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới công tác quản lý và phương pháp dạy học” đã động viên và thúc đẩy cán bộ, giáo viên và nhân viên không ngừng học tập, nghiên cứu nhằm nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ năm 2015 đến nay toàn ngành đã có 1.863 sáng kiến giải pháp được cấp huyện công nhận, và 02 sáng kiến được cấp tỉnh công nhận.

Luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, người thi đua là người yêu nước…”,”Càng khó khăn, càng phải đẩy mạnh thi đua” từ kết quả của phong trào thi đua yêu nước và  phong trào “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, với sự nổ lực, phấn đấu không ngừng của từng cá nhân, từng đơn vị, trong 5 năm qua ngày càng có nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của Ngành Giáo dục, là những tấm gương sáng để mọi người cùng học tập và làm theo tiêu biểu như: Trường Mầm non Thị Trấn Tân Hiệp, Trường Mầm non Sơn Ca, Trường Mẫu giáo Hoa Hồng, Trường tiểu học Thị Trấn Tân Hiệp 1, trường THCS Thạnh Đông, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Thọ, là những đơn vị 05 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; Trường Mầm non Thị Trấn Tân Hiệp, Trường THCS Thạnh Đông là đơn vị  được UBND tỉnh tặng 04 lần xếp hạng nhất khối, được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh, Trường Tiểu học và THCS Đông Thọ, trường Trung học cơ sở Thạnh Đông được tặng Cờ thi đua Chính phủ. Trong 05 năm qua với sự phấn đấu lao động miệt mài của tập thể  trường Tiểu học Tân Hội 1, trường Tiểu học Tân Hòa 1, trường Tiểu học Thạnh Đông A1, trường THCS Thạnh Trị, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh Đông, trường THCS Thạnh Đông, trường THCS Thị Trấn, trường Mầm non Thị trấn Tân Hiệp đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Để tạo nên những thành tích nổi bật của từng đơn vị, phải nói đến sự nỗ lực đóng góp công sức của từng cá nhân trong mỗi tập thể đó, trong 5 năm qua, toàn ngành đã có nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhiều thành tích nổi bật, đó là những thầy cô giáo giàu nghị lực, luôn vượt khó vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, tiêu biểu như: thầy Lê Thanh Liêm hiệu trưởng Trường THCS Thạnh Đông, cô Nguyễn Thị Hồng Xinh, Hiệu Trường Trường Mầm Non Thị Trấn, Cô Nguyễn Thị Mỹ Lan Hiệu trưởng Trường tiểu học Thị Trấn Tân Hiệp 1, Thầy Trần Việt Hùng, Hiệu trưởng trường TH và THCS Đông Thọ, Thầy Lê Quang Vinh hiệu trưởng Trường THCS Thạnh Trị, thầy Đỗ Hồng Phong hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hòa 2, thầy Nguyễn Tiến Cảnh,  Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Hội 1, cô Trần Thị Mỹ Loan giáo viên trường Tiểu học Thạnh Đông A1, Cô Dương Yến Phương giáo viên trường TH và THCS Tân Hiệp A5, cô Nguyễn Kim Chi giáo viên trường TH Thị trấn Tân Hiệp 1, thầy Trương Lộc Phát, giáo viên trường TH và THCS Đông Thọ, cô Nguyễn Thị Thư giáo viên trường Tiểu học Thạnh Đông 1…

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhưng không quên chăm lo cho học sinh, thương yêu động viên lo cho các em đến trường đó cũng là một trong những việc quan trọng không thể thiếu của người thầy, trong năm năm qua toàn ngành vận động hơn 1.000 phần quà và học bổng trị giá hơn 03 tỷ đồng giúp cho các em có hoàn cảnh khó khăn thêm nghị lực tiếp tục đến trường. Để có được sự đóng góp to lớn ấy phải kể đến những tấm gương thương yêu không ngừng lao động, vận động giúp đỡ các em như cô Bùi Ngọc Trang, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, cô Đặng Thị Oanh Hiệu trưởng Trường TH và THCS Thị Trấn, thầy Đặng Xuân Trọng Hiệu trưởng Trường TH và THCS Tân Hiệp A5, thầy Tạ Văn Nhật Hiệu trưởng trường THCS Tân Hòa, cô Nguyễn Thị Diệu Thảo Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân An 2 …

Những thầy cô ấy đã làm nổi bậc các phong trào thi đua, nhiều tập thể đã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả đáng kể, góp phần  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

2. Kết quả công tác khen thưởng

Trong 5 năm qua, ngành luôn thực hiện nghiêm túc Luật Thi đua khen thưởng, hội đồng thi đua khen thưởng của của ngành do Trưởng Phòng Giáo dục ra quyết định thành lập, hằng năm đều có tổ chức họp đánh giá xếp loại từng nội dung nghiêm túc khách quan, công bằng đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng pháp luật và đúng qui chế. Với với sự nổ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên, nhân viên qua các phong trào thi đua đã có nhiều tập thể và cá nhân trong ngành được Nhà nước và Chính phủ trao tặng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng cao quý. Từ năm học 2014 – 2015 đến năm học 2018-2019, có:

– 02 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ;

– 17 tập thể được tặng cờ thi đua của UBND;

– 72 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen;

– 168 tập thể được công nhận tập thể lao động xuất sắc;

– 192 tập thể được công nhận tập thể lao động tiên tiến;

– 04 cá nhân được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ;

– 02 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh;

– 418 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh;

– 628 cá nhân được tặng giấy khen của UBND huyện;

– 960 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;

– với 4.620 lượt cán bộ giáo viên được công nhận lao động tiên tiến;

– 269 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”;

Các cá nhân được tặng giấy khen của UBND huyện (Đã đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của ngành trong 05 năm qua)

Đặc biệt năm học 2018-2019 ngành giáo dục Tân Hiệp được xếp thứ 03 trong khối 15 Phòng Giáo dục trong tỉnh, được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, từ đó tạo động lực mạnh mẽ, động viên tập thể và cá nhân ngày càng cố gắng, phấn đấu hơn góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học trong ngành.

3. Giải pháp thực hiện công tác thi đua, khen thưởng trong 05 năm tới (2020 – 2025)

Để giữ vững và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 05 năm tới, công tác thi đua, khen thưởng cần bám sát nhiệm vụ chính trị, toàn Ngành chung tay giữ vững đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành được giao trong giai đoạn 2020 – 2025. Ngành Giáo dục huyện Tân Hiệp đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn tiếp theo như sau:

Thứ nhất, tiếp tục phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn ngành theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 21/5/2014 của Bộ Chính trị, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bám sát kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của toàn ngành Giáo dục và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2020 – 2025) được Đảng và Nhà nước giao để phát động các phong trào thi đua, nhằm phát huy sức mạnh, trí tuệ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành theo phương châm xã hội hoá các lĩnh vực hoạt động của Ngành ngày càng sâu rộng.

Thứ hai, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về công tác thi đua, khen thưởng của Trung ương và địa phương nhằm nâng cao nhận thức và thống nhất trong triển khai tổ chức công tác thi đua, khen thưởng của ngành, theo đúng phương châm “Tự nguyện, công khai, công bằng, chính xác, đoàn kết và cùng phát triển” làm cho công tác thi đua, khen thưởng thực sự là động lực cách mạng to lớn và ngày càng đi sâu vào đời sống của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Thứ ba, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức các phong trào thi đua, trên cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, biện pháp phù hợp để phong trào thi đua có hiệu quả thiết thực; duy trì nhân rộng biện pháp tổ chức ký kết giao ước thi đua của các phòng chuyên môn và giữa các tổ chức, đoàn thể trong cơ quan.

Thứ tư, tổ chức sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua. Trên cơ sở những kinh nghiệm và bài học đã được tổng kết, tiến hành phổ biến, giới thiệu để học tập, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn Ngành; đồng thời lựa chọn, bồi dưỡng các tập thể và cá nhân đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đề nghị Đảng và Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu vinh dự Nhà nước, các danh hiệu thi đua cấp Bộ, tạo động lực cho phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng của Ngành ngày càng phát triển, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế chung của huyện nhà trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Đạt được những kết quả trên là do trong 05 năm qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy, Chính quyền  từ tỉnh đến địa phương. Riêng về công tác thi đua, khen thưởng, Ngành Giáo dục và Đào tạo được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Hội đồng Thi đua- Khen thưởng huyện, Văn phòng Sở Giáo dục. Công tác thi đua – khen thưởng của Ngành ngày càng đạt hiệu quả thiết thực; phong trào thi đua của ngành được phát động kịp thời, diễn ra trên diện rộng và đã đi vào chiều sâu. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Công tác thi đua tạo được sự tự nguyện phấn đấu vươn lên của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.